Hướng dẫn cách bố trí hòn non bộ theo phong thủy

Hòn non bộ bố trí như thế nào là hợp phong thủy?

Hòn non bộ có ý nghĩa quan trọng trong cách bài trí sân vườn và kiến trúc người Á Đông nói chung và người Việt Nam chúng ta nói riêng. Nhiều gia đình đặt hòn non bộ ở sân trước để làm cảnh đón khách.

Thi công hòn non bộ trước nhà
Thi công hòn non bộ trước nhà
Thi công hòn non bộ trước sân chùa
Thi công hòn non bộ trước sân chùa

Các sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để yểm tà và tạo cho cảnh quan sân vườn cảm giác an bình, thoát tục.

“Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” là 1 trong những quan điểm mấu chốt của phong thủy học. 2 yếu tố này đều nằm trong tiểu cảnh sân vườn và hòn non bộ.Vì vậy, các nhà phong thủy thường dùng chúng để tăng cường nơi có trường khí tốt hay trấn sát tại nơi khí trường hung hiểm.

Tuy nhiên, cần có sự am hiểu về lĩnh vực này mới có thể đạt hiệu quả tốt khi dùng hòn non bộ. Nếu muốn chơi hòn non bộ như 1 vật trang trí thì bạn nên cần có một sự hiểu biết nhất định.Theo phong thủy, chỉ những nơi có sơn tinh (núi) hay thủy tinh (nước) đang trong thời kỳ sinh hay vượng thì mới nên dùng hòn non bộ. Ngoài ra, trong các trường hợp khác thì chỉ dùng 1 trong 2 yếu tố sơn hoặc thủy.

Thi công hòn non bộ lớn khu nghĩ dưỡng
Thi công hòn non bộ lớn khu nghĩ dưỡng
Tiểu cảnh hòn non bộ gỗ hóa thạch
Tiểu cảnh hòn non bộ gỗ hóa thạch

Vị trí thường được dùng để đặt tiểu cảnh và  hòn non bộ là gầm cầu thang. Đây được xem là nơi lý tưởng để bố trí không gian xanh, hồ cá cảnh, sân vườn… Nhưng nhìn từ phương diện phong thủy thì đó chưa hẳn là vị trí tốt.

Vì vậy, để tiểu cảnh và hòn non bộ có thể phát huy những giá trị tốt về mặt phong thủy, bạn cần tham khảo thêm hướng dẫn sau:

Bố trí hòn non bộ là bộ phận quan trọng trong tạo cảnh sân vườn hợp phong thủy. Do vậy không thể thiết kế một cách đơn lẻ mà cần có sự phối hợp với nhiều yếu tố khác.

Sự phối hợp giữa hòn non bộ và các loại cây cối to nhỏ ở vị trí đẹp cần có diện tích khá rộng. Dưới đây là hướng bố trí hòn non bộ theo phong thủy:

Hướng Tây: Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là cát. Nếu có thể phối hợp với các loại cây cối, cỏ hoa để tránh nắng thì sẽ càng tốt hơn.

Hòn non bộ bố trí đài đức mẹ trước nhà
Hòn non bộ bố trí đài đức mẹ trước nhà

Hướng Tây Bắc: Thiết kế hòn non bộ ở hướng này là đại cát nhưng cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây cối thì gia vận mới hưng thịnh được.

Hòn non bộ bố trí đài Quan Âm trước nhà
Hòn non bộ bố trí đài Quan Âm trước nhà

Hướng Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Địa hình có thể cao một chút. Nếu trồng các loại cây phù hợp thì bố cục hòn non bộ sẽ càng trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, tránh sự hiện diện của quá nhiều cây cối.

Hòn non bộ bố trí  3 góc nhìn bằng san hô
Hòn non bộ bố trí 3 góc nhìn bằng san hô

Hướng Đông Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút thì tốt hơn vì nó mang ý nghĩa ổn định về tài sản; sự đoàn kết 1 nhà và có người kế nghiệp tốt.

Hòn non bộ giã sơn Khu nghĩ dưỡng
Hòn non bộ giã sơn Khu nghĩ dưỡng

Hướng Nam: Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt vì nó mang ý nghĩa là tài trí và năng lực bị chôn vùi, không thể phát huy được.

Hòn non bộ tam sơn đá san hô kết hợp đồi cây xanh
Hòn non bộ tam sơn đá san hô kết hợp đồi cây xanh

Hướng Tây Nam: Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn non bộ.

 

Rate this post
Rating: 5.0. From 1 vote.
Please wait...

Trả lời